เรื่องราวของ โตโต้ – เมธาสิทธิ์ “Moowan” ลีลาพิพัฒน์กุล เดินทางมาถึง EP สุดท้าย กับการเดินทางครั้งใหม่ไปพร้อมกับเพื่อนรักอย่าง Getsrch ที่ Bacon Time แต่เบื้องหลังก่อนจะพา “ต้าวหมู” ทวงคืนความยิ่งใหญ่จนถึงวันที่ทั้งคู่ต้องแยกย้ายกันอีกครั้งเป็นอย่างไร One Esports จะพาคุณไปร่วมหาคำตอบผ่านบทสัมภาษณ์นี้…

ย้อนอ่านทั้ง 3 EP ได้ที่นี่“ผมมีความสุขมากที่ได้กลับมาเล่นกับ เก็ต อีกครั้ง เหมือนเรามีเพื่อนที่ไว้ใจที่สุด คอยอยู่กับเราตลอดเวลา” Moowan ตอบอย่างไม่ลังเลถึงความรู้สึกที่มีต่อคู่หูอย่าง Getsrch ที่เวลานั้นเกิดวลีที่ว่า “มี Getsrch ต้องมี Moowan” แสดงถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่เหนียวแน่น และพร้อมลุยด้วยกันเสมอ

หลังมีบทเรียนจากความล้มเหลวที่ Talon ด้วยเรื่องวินัย ทำให้ Moowan เติบโตขึ้นเป็นคนใหม่ เขามีความรับผิดชอบ เป็นที่พึ่งของทุกคนในทีม สิ่งที่เขาแสดงออกมาเสมอกับ Bacon Time คือความขยันซ้อม แม้จะผิดหวังใน RoV Pro League 2020 Winter แต่เขามั่นใจว่า จะพา Bacon Time กลับมายิ่งใหญ่ในซีซั่นถัดไป

“ผมค่อนข้างมีความมั่นใจมากขึ้น เพราะก่อนเริ่ม RoV Pro League 2021 Summer ทีมดึงผู้เล่นคนใหม่ผมค่อนข้างมีความมั่นใจว่า จะทำให้ Bacon Time กลับมาอยู่จุดสูงสุดได้ แต่จริงๆ ค่อนข้างกดดันนะ เพราะว่า Bacon เป็นทีมมหาชน คนรู้จักเยอะ ถ้าเล่นพลาดนิดๆ หน่อยๆ ก็อาจจะโดนวิจารณ์ได้ แต่ว่า ตอนนั้นความคิดเริ่มโตขึ้น ผมเอาแรงกดดัน แรงเปรียบเทียบจากคนอื่นมาปรับให้เราเก่งขึ้น”

ศึก RoV Pro League 2021 Summer ทีม Bacon Time มีทั้งผู้เล่นที่มีศักยภาพ ความมั่นใจ และความมุ่งมั่น ทำให้พวกเขาสามารถกลับมาคว้าแชมป์ RoV Pro League ครั้งแรกในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่ซีซั่นที่ 1 ตามที่ Moowan คาดเอาไว้ อย่างไรก็ตาม การเป็นแชมป์หนนั้น เขาไม่ลืมที่จะยกเครดิตให้เพื่อนรักอย่าง Getsrch ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดจนสมาชิกทุกคนในทีมที่เชื่อใจกันตลอดการแข่งขัน

แต่หลังประสบความสำเร็จพา Bacon Time ทวงคืนความยิ่งใหญ่ Moowan ต้องเผชิญความผิดหวังอีกครั้ง เพราะทีมไปไม่ถึงฝันในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยรายการ Arena of Valor World Cup 2021 ตกรอบ 8 ทีม ซ้ำร้ายยังเสียแชมป์ RoV Pro League 2021 Winter ให้กับ Talon Esports อดีตต้นสังกัดที่เพิ่งได้แชมป์ AWC 2021 

ยิ่งกว่านั้น Bacon Time ยังอดไปเล่นใน Arena of Valor International Championship 2022 …

“ต้องบอกก่อนว่าตอนนั้นเหมือนมีปัญหากันในทีมไม่ได้ถึงกับร้ายแรงอะไร แต่ก็ทำให้คนในทีมเหมือนไม่ไว้ใจกันเลยทำให้ผลงานออกไม่ดี หลังจากแพ้ AWC ความรู้สึกทุกอย่างถูกเก็บไว้ลากยาวไปถึงโปรลีกจนถึง AIC เลย จริงๆ ผมก็เสียดายนะที่ต่อให้เรามีอะไรเก็บไว้ในใจ สุดท้ายเราก็ต้องทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด ไม่ใช่ว่าเรามีอะไรในใจแล้วเราจะทิ้งไปเลยมันก็ไม่ได้”

ท่ามกลางสถานการณ์ที่เข้าขั้นวิกฤติก็เป็นอีกครั้งที่ Moowan ต้องแยกทางกับ Getsrch หลังจบ RoV Pro League 2021 Winter เมื่อ เก็ต ตัดสินใจย้ายสู่ PSG Esports เพราะต้องการเล่นกับรุ่นพี่ที่เปรียบเสมือนอาจารย์อย่าง FirstOne ซึ่งเวลานั้น เก็ต คือป่าคนสำคัญที่ Bacon Time ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับ Moowan ที่มองเขาเป็นคนสำคัญในชีวิต

Moowan กับวินาทีที่ต้องแยกทางกับ Getsrch เพื่อนรัก

Moowan Getsrch

“ตอนนั้นผมรู้มาก่อนหน้านั้นแล้วว่า เก็ต จะย้ายทีมนะ ผมได้ยินจากผู้ใหญ่ เขาก็มาถามว่า โต้ ถ้า เก็ต จะต้องออกจากทีมไปแบบนี้รับได้ไหม ถามว่า ผมจะรู้สึกยังไงคือกลัวผมจะอยู่ไม่ได้รู้สึกไม่ดี ผมก็รู้แหละว่า ถ้าอยากให้ทีมเก่งขึ้นหรือเดินต่อไปมันก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ต่อให้เป็นคนในครอบครัวหรือว่าเพื่อนที่เรารักมากๆ ออกไปแล้วทำให้มันดีขึ้น สุดท้ายเราก็ต้องยอมเพื่อส่วนรวม ตอนนั้นผมก็รับได้ ผมไม่ได้ทักไปหา เก็ต นะ แต่ผมเป็นคนรอให้ เก็ต ทักมาบอกผมเอง ว่า กูไปแล้วนะ กูไม่อยู่แล้ว แล้วเขาก็ทักมาว่า โต้ กูมีอะไรจะบอก กูไม่อยู่แล้วนะ กูย้ายแล้วนะ มึงอยู่ได้ใช่ไหมเนี่ย มึงไม่เป็นไรใช่ไหมอะไรอย่างนี้ (หัวเราะ)”

“ตอนนั้นผมก็กังวลอยู่ เพราะ เก็ต เป็น Call หลักของทีม ถ้าจะทำอะไรก็ทำพร้อม เก็ต ทำให้ผมก็ค่อนข้างกังวลว่า ถ้าเราไม่มี เก็ต มันเหมือนขาดหัวใจไป แต่สุดท้ายก็ได้ AlmondP มาก็มองว่า มันอาจจะคละๆ กันได้ ก็อาจจะดีขึ้นหรือไม่ดีขึ้น เราค่อยมาว่ากันไป เพราะตอนนั้นผมยังไม่ได้มั่นใจ 100% ว่าน้องจะทำผลงานแบบดีสุดๆ ตั้งแต่เพิ่งย้ายมา ผมคิดด้วยซ้ำว่า ซีซั่นนี้เราคงไปไม่ถึงแชมป์ แต่ก็อยากให้ผลงานมันออกมาดูดีก็พอ”

แต่หลัง RoV Pro League 2022 Summer เปิดฉากขึ้น Bacon Time กลับทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่เพียงแต่ AlmondP จะปรับตัวได้เร็วเท่านั้น แต่สมาชิกทั้งทีมต่างงัดฟอร์มเก่งจนพา Baconคว้าชัย 14 นัดรวดในรอบเก็บคะแนน เข้าป้ายเป็นอันดับที่ 1 ในรอบออฟไลน์ โดยมี Moowan เป็นกัปตันทีม ซึ่งผลงานที่ออกมานับว่า เกินความคาดหมายของเขาไปอย่างมาก

“หลังได้เป็นกัปตันทีม ผมเติบโตขึ้นมากมีอะไรหลายๆ อย่างที่เปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะ เพราะผมรู้สึกว่า ถ้าคนเป็นกัปตัน เราทำอะไร น้องก็จะต้องทำตาม ซึ่งถ้าผมทำไม่ได้ น้องก็ทำไม่ดี ถ้าผมทำดี น้องก็ทำดี ไปด้วย พอความคิดผมเปลี่ยนไป ผมแทบจะไม่เคยทำอะไรที่ไม่ดีเลย ผมให้ความสำคัญกับเรื่องระเบียบวินัยแทบจะเกินร้อย ขยันซ้อม ขยันแข่ง ทำให้น้องๆ ทุกคนเห็น”

“ผมค่อนข้างพอใจกับผลงานทีมตอนนี้ที่เข้าไปอยู่ในสายบน เป็นที่ 1 ของตารางด้วย จริงๆ เริ่มแรกเราไม่ได้คาดหวังสูงขนาดนั้น ในส่วนตัวผมขอแค่เข้ารอบออฟไลน์ก็โอเคแล้ว แต่มาตอนนี้ค่อนข้างมีความมั่นใจว่า เราจะชนะ และเข้าไปเป็นแชมป์”

อย่างไรก็ตามก่อนที่ Bacon Time จะจบอันดับ 1 ของรอบเก็บคะแนน Moowan เคยออกมาตัดพ้อกับความรู้สึกที่เขามักถูกมองข้าม ไม่ถูกเห็นถึงความสำคัญมากพอ ซึ่งเกิดขึ้นมาตั้งแต่ที่เริ่มเข้าวงการแรกๆ จนถึงปัจจุบัน กระทั่งวันหนึ่งความรู้สึกนี้กลับมาอีกครั้งจนระเบิดออกมา

“ที่โพสต์ไปแบบนั้นเพราะผมค่อนข้างมีความอึดอัด ในตำแหน่งของผมเหมือนโดนมองข้ามไปหลายๆ อย่าง ผมค่อนข้างที่จะโดนมองข้ามด้วยซ้ำเหมือนแบบแสงสปอร์ตไลท์ไม่ฉายมาหาผมเลย แต่ฉายไปหาแต่คนอื่นๆ”

“ตอนก่อนจะออกมาโพสต์ ความรู้สึกคือผมแทบไม่ได้มีคุณค่าอะไรมากขนาดนั้น แต่หลังจากที่โพสต์ไป ผมเริ่มรู้สึกแล้วว่า เฮ้ย ตัวเราก็มีคุณค่านะ สำหรับใครหลายๆ คน เขายังมองเห็นเรานะ เรามีตัวตน ที่สำคัญผมรู้เลยว่า ยังมีแฟนคลับคอยซัพพอร์ตเราอยู่เยอะมาก วันนั้นผมได้อ่านทุกคอมเมนต์เลย มันทำให้ผมมีกำลังใจ ขยันซ้อม กดแรงค์ หลังจากที่ผมโพสต์ ผลงานเห็นชัดเลยว่า มันออกมาดีมาก”

แน่นอนว่า ผลงานคือตัวชี้วัด ซึ่ง Moowan ก็ทำออกมาได้ดี และครั้งหนึ่งเขาเคยถูก MAD Team ทีมดังของไต้หวันชวนไปอยู่ด้วย

“ตอนนั้นผมยังจำได้อยู่เลย MAD จะดึงตัวผมไป คือเขาอยากได้ผม ตอนนั้นก็ไม่รู้เหมือนกันว่า เขาอยากได้จริงหรือเปล่า แต่ส่วนตัว ถ้าจะให้ผมย้ายไปทีมต่างประเทศ ผมเองยังไม่พร้อมด้วยเรื่องภาษา แล้วถ้าให้ไปอยู่คนเดียวเราก็อยู่ไม่ได้นะต่างประเทศคนเดียว มันมีหลายอย่างที่ทำให้ตอนนี้เรายังไม่พร้อม”

RoV

“แต่จริงๆ ทีมไทยเนี่ยมาตรฐานสูงมาก เพราะว่า Semi Pro กับ Pro League มันแทบจะไม่ต่างอะไรกันมาก แค่เรื่องสกิลเพลย์นี่เผลอๆ Semi Pro ยังเก่งกว่าด้วยซ้ำผมว่า ทีมเมืองไทยน่าจะตึงที่สุดในเอเชียแล้ว”

อาจมีช่วงเวลาที่คิดตัดพ้อ เพราะรู้สึกด้อยค่า โดนมองข้าม  แต่ในความเป็นจริงชื่อของ Moowan คือแคร์รีเบอร์ต้นของวงการ RoV ไทย พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ใหม่พา Bacon Time คว้าแชมป์โปรลีก 3 สมัย เป็นทีมแรก และเป็นผู้เล่นที่มีสถิติ 100% ในรอบแกรนด์ไฟนอลที่จบโปรลีกด้วยแชมป์ จากผลงานเข้าชิง 3 ครั้ง และชนะทั้งหมด 3 ครั้ง อีกทั้งยังไม่เคยล้มเลิกที่จะสู้ต่อเพื่อหวังพาตัวเองไปต่อในเส้นทางที่เขาเลือกเดินมาตั้งแต่วันที่ยังโดนเปรียบเทียบความสำเร็จกับพี่ชายทั้งสองคน

จึงไม่น่าแปลกหากวันนี้ เขาจะขอภูมิใจในตัวเอง ที่ฝ่าฟันมาได้จนกลายเป็น Moowan โปรเพลเยอร์ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม และสร้างความสุขให้แฟนๆ อย่างที่ทุกคนรู้จัก

“ผมค่อนข้างภูมิใจในตัวเองมากครับ ผมมีประสบการณ์ค่อนข้างเยอะที่ทำให้ผมท้อถอย แต่ก็กลับมาสู้ต่อได้จนถึงตอนนี้ จริงๆ ผมเป็นคนที่ค่อนข้างคิดเยอะเวลาผิดหวังเรื่องอะไรก็จะผิดหวังแบบสุดๆ ไปเลย แต่ผมไม่อยากร้องไห้ให้คนอื่นเห็น ไม่อยากเศร้าให้น้องๆ เห็น เราเศร้าเองคนเดียวเราอยู่ได้ แต่เราไม่อยากเอาคนอื่นมารู้สึกแย่ตามเราด้วย”

“ถ้าชีวิตผมเป็นฮีโร่ใน RoV ผมว่า คงเป็น Thane เพราะผมค่อนข้างที่จะโดนโจมตีมาเยอะ เหมือนตัว Tank ให้กับทีม แล้วก็คิดว่า น่าจะมีไอเทมค่อนข้างที่จะเต็มตัวแล้ว (หัวเราะ) Tank ได้ทั้งวัน”
“เพราะต่อให้โดนด่ามากน้อยแค่ไหน ตอนนี้ผมก็ทนได้ครับ…” กัปตันผู้พา Bacon Time คว้าแชมป์โปรลีกสมัยที่ 3 กล่าวปิดท้ายกับ One Esports ด้วยรอยยิ้ม

อ่านเพิ่ม: ถ้า RoV x Demon Slayer สกินตัวละครไหนเหมาะกับฮีโร่อะไร