ศึกใหญ่ครั้งแรกในฤดูกาล VCT 2023 ณ เมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ถึง 4 มีนาคม

แต่ด้วยจำนวนทีม 30 ทีมจากลีกใหญ่ และ 2 ทีมจากจีน Riot Games จึงต้องนำรูปแบบการแข่งขัน single-elimination หรือแพ้คัดออกมาใช้ในศึกครั้งนี้ ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของเวลาในการจัดงาน นั่นหมายความว่าต้องมีทีมกว่าครึ่งที่ต้องตกรอบจากการแข่งขันทันทีหลังจากแพ้แมตช์แรก 

ด้วยเหตุดังกล่าว ทำให้ตอนนี้เหล่าแฟนๆและโปรบางกลุ่มรู้สึกไม่พอใจ ซึ่งมีหลายคนที่ออกมาวิจารณ์รูปแบบการแข่งขันของศึกครั้งนี้

เทคนิคเพิ่มเติมสำหรับ Lotus
Valorant: เซนติเนลที่ดีที่สุดสำหรับ Lotus
Valorant: คอนโทรลเลอร์ที่ดีที่สุดสำหรับ Lotus
Valorant: เอเจนท์ Duelist ที่ดีที่สุดสำหรับ Lotus
Valorant: เอเจนท์ Initiator ที่ดีที่สุดสำหรับ Lotus
ไลน์อัพสกิล Sova สุดตึงสำหรับแผนที่ใหม่ Lotus
Valorant: จุดวางสโมคในแผนที่ Lotus
Valorant: จุดวางกำแพง Barrier Orb หยุดทีมบุกใน Lotus

เหล่าโปร Valorant ออกโรงวิจารณ์รูปแบบการแข่งขันศึก VCT Lock In São Paulo

VCT Lock In São Paulo

Chet “Chet” Singh หัวหน้าโค้ชของ NRG Esports เปิดมาอย่างดุดัน โดยกล่าวว่าศึก Lock in São Paulo เป็นทัวร์นาเมนต์สุดห่วยแห่งปี

“เดินทางไปบราซิล ไม่มีข้อมูลของทีมอื่นเพราะเป็นแมตช์แรกของเมต้าใหม่ และมันเป็นการแข่งขันแบบแพ้ครั้งเดียวตกรอบ” Chet กล่าวผ่านทวิตเตอร์ “ช่างเป็นทัวร์นาเมนต์สุดห่วยสำหรับการจะเริ่มต้นปี”

รูปแบบการแข่งขันแบบ single-elimination ถูกเลือกใช้เพื่อให้ทีมจากภูมิภาคต่างๆได้มีโอกาสเจอกันมากขึ้น อ้างอิงจาก Riot โดยเมื่อสิ้นสุดรอบแบ่งกลุ่ม จะเหลือเพียงสี่ทีมที่ได้ผ่านเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะเป็นรอบที่ใช้ระบบการแข่งขันแบบ Bo5 

รูปแบบการแข่งขันนี้หมายความว่าหลายทีมจะบินข้ามโลกไปยังบราซิล และอาจต้องกลับบ้านหลังจากเล่นเพียงสองแผนที่

“ต้องมีทีมกว่าครึ่งที่ต้องตกรอบหลังจากแพ้แมตช์แรก นั้นค่อนข้างแย่นะหลังจากฝึกฝนมา 1.5 เดือน” Kyrylo “ANGE1” Karasov ผู้เล่น IGL ของ Navi กล่าว

หลายต่อหลายทีมเพิ่งเปิดตัวไลน์อัพชุดใหม่ไป ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องใช้เวลาในการเล่นร่วมกัน ในขณะเดียวกันที่โค้ชต้องคิดเมต้าใหม่สำหรับการแข่งขัน เนื่องจากตอนนี้เมต้า Chamber ได้หายไปแล้วหลังจากโดนเนิร์ฟ

อย่างไรก็ตาม แฟนๆจะได้รับชมแมตช์สุดเดือดตั้งแต่รอบแรกๆ เนื่องจากว่าทุกทีมจะต้องใส่สุดตั้งแต่รอบแรกๆหากไม่อยากออกจากการแข่งขันแบบรวดเร็ว

อ่านเพิ่ม: แจกโค้ด Crosshair Valorant ไว้ลากหัวคมๆแบบโปรดัง