VCT 2023 จะมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่สำหรับการแข่งขันเกม Valorant จากค่าย Riot Games หลังจากที่ได้ประกาศพาร์ทเนอร์ทั้ง 30 ทีมจาก 3 ภูมิภาคออกมาเป็นที่เรียบร้อย

หลังจากที่ได้ทำการคัดเลือกทีมพันธมิตรมาอย่างยาวนานหลายเดือน ทั้งการส่งใบสมัคร การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการตรวจสอบทางการเงิน ซึ่งปัจจัยทั้ง 3 ข้อหลักๆสำหรับการพิจารณาพาร์ทเนอร์คือ

  1. องค์กรที่มีเป้าหมายตรงกับเราในส่วนของการให้ความสำคัญกับเหล่าแฟน ๆ สนับสนุนคอมมูนิตี้ที่มีความหลากหลาย และมุ่งมั่นในการสนับสนุนเหล่าผู้เล่นมือโปร
  2. องค์กรที่ได้สร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเหล่าแฟน ๆ ผ่านการสร้างคอนเทนต์ แบรนด์ที่บอกเล่าเรื่องราว และทีมที่น่าตื่นตา
  3. องค์กรที่สร้างขึ้นมาโดยมองถึงระยะยาวพร้อมกับการมุ่งเน้นในความยั่งยืน

ซึ่งเงื่อนไขหลักดังกล่าวทำให้ทีมที่เป็นขาประจำการแข่งขันรายการระดับมาสเตอร์ หรือแม้แต่ทีมแชมป์ไม่ผ่านการประเมินและหลุดโควต้า VCT2023 ออกไปโดยปริยาย และนี่คือทีมที่แฟนๆคุ้นชื่อพวกเขาดีแต่จะไม่ได้ไปต่อ

ทีมที่ไม่ได้ไปต่อใน VCT 2023

Gambit Esports

Gambit M3C

พวกเขาคว้าแชมป์ VCT Masters Berlin เมื่อปี 2021 ภายใต้ชื่อของ Gambit Esports ก่อนที่ทีมจะมาเปลี่ยนชื่อเป็น M3 Champions แต่อันที่จริงทีมของพวกเขาค่อยๆสลายตัวออกไปก่อนที่จะมีการประกาศเรื่องพาร์ทเนอร์ VCT2023 เสียอีก แม้ว่าจะมีข่าวลือออกมาว่าทีมสโมสรฟุตบอลอย่าง โมนาโก ที่เคยร่วมเป็นพันธมิตรในทีมอีสปอร์ตของ Gambit Esports ในเกม Dota2 สนใจที่จะยื่นมือเข้ามาสนับสนุนทีมแต่ว่าสุดท้ายดีลนี้ก็ไม่เคยเกิดขึ้นและชื่อของทีมก็เหลือเพียงแค่ในความทรงจำเท่านั้น

Acend

พวกเขาคือแชมป์ VALORANT Champions 2021 รายการใหญ่ส่งท้ายปีรายการแรกของทัวร์ VCT ฤดูกาลแรก แม้จะอุดมไปด้วยผู้เล่นที่ได้รับการยกย่องฝีมืออาทิ cNed หรือ L1NK แต่ผลงานของพวกเขาไม่เคยกลับมาอยู่ที่จุดเดิมได้เลยหลังจากคว้าแชมป์รายการใหญ่และไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกในโซนภูมิภาค EMEA ของตัวเองได้ ทำให้ในปี 2022 แฟนๆไม่ได้เห็นเขาลงเล่นในรายการระดับมาสเตอร์ และ Champions แม้แต่รายการเดียว

OpTic Gaming

OpTic Gaming VCT2023

ถ้าจะกล่าวว่า OpTic Gaming ถือว่าเป็นทีมบิ๊กเนมที่สุดที่พลาดโควต้า VCT 2023 ก็ไม่น่าจะเป็นคำกล่าวที่เกินเลยไปนักจากผลงานโดยรวมที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดปี 2022 ที่พวกเขาจบระดับท็อป 3 ของการแข่งขันได้ทุกรายการและเกือบที่จะเป็นทีมแรกในประวัติศาตร์ของการแข่งเกม Valorant ที่สามารถคว้าแชมป์รายการระดับนานาชาติได้ 2 ครั้งแต่พวกเขามาอกหักในนัดชิงชนะเลิศ VALORANT Champions 2022 ที่แพ้ให้กับ LOUD ในรอบแกรนด์ไฟนอลไปอย่างน่าตกใจ พร้อมกับข่าวร้ายที่ไม่ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ และมีข่าวว่าผู้เล่นหลายๆคนอาทิ Yay เปิดรับข้อเสนอทีมใหม่ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว FunPlus Phoenix

FunPlus Phoenix

พวกเขาอาจจะเป็นแชมป์มาสเตอร์ 2 รายการติดทีมแรกในประวัติศาสตร์ก็เป็นได้หากว่าไม่ติดปัญหาเรื่องการเดินทางมาแข่งขันใน VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík เสียก่อนแต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็คว้าแชมป์ได้สำเร็จอยู่ดีใน VCT 2022: Stage 2 Masters – Copenhagen แถมยังคว้าอันดับที่ 4 VALORANT Champions 2022 ถือว่าผลงานตลอดปี 2022 พวกเขายอดเยี่ยม แต่สุดท้ายผลการแข่งขันไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าใครจะได้ไปต่อ

XSET

XSET
credit:ValorIntel

แม้จะไม่เคยคว้าแชมป์ในรายการระดับนานาชาติของ Valorant แต่หากวัดในภูมิภาคที่การแข่งขันสูงอย่างอเมริกาเหนือ XSET น่าจะไม่เป็นสองรองใครในภูมิภาคนี้ และพวกเขาเคยคว้าแชมป์ VCT 2022: North America Stage 2 Challengers มาแล้วด้วยการเอาชนะ OpTic Gaming ในรอบแกรนด์ไฟนอล และได้ลงเล่นในสองรายการสุดท้ายโดยคว้า ที่ 7-8 ใน VCT 2022: Stage 2 Masters – Copenhagen และ ได้ที่ 5-6 ใน VALORANT Champions 2022 ซึ่งถือว่าไม่เลว

XERXIA Esports 

XERXIA Esports
credit: XERXIA

ทีมขวัญใจแฟนๆชาวไทยที่เป็นขาประจำและเป็นตัวแทนของโซน APAC ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งการแข่งขัน VCT ตั้งแต่ที่พวกเขายังอยู่ในสังกัด X10 ก่อนที่จะย้ายมาอยู่กับ XERXIA Esports แทบจะยกไลน์อัพขาดเพียงแค่ Patiphan ที่แยกไปเล่น Overwatch กับทีม Los Angeles Gladiators แต่ล่าสุดเขาแยกทางกับทีมอาจจะมีเซอร์ไพรซ์ในการกลับมาสู่เกม Valorant อีกครั้ง ส่วนผู้เล่นคนอื่นๆคงต้องติดตามอนาคตที่ยังเป็นเครื่องหมายคำถามของพวกเขาต่อไป แต่ผู้เล่นอย่าง Crws ก็ยืนยันว่าเขายังจะสู้ต่อ

อ่านเพิ่ม: รวมลิสต์ยอดโปร Valorant ที่กลายเป็นผู้เล่นไร้สังกัด