ในที่สุด เอเจนท์รายที่ 23 ของ Valorant ก็จะได้โอกาสเปิดตัวในการแข่งขัน VCT ที่ศึก Valorant Champions 2023

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของโค้ชสองคนในการแข่งขันชิงแชมป์โลก Valorant ในปีนี้ทำให้กระจ่างว่าทำไม Deadlock ถึงยังไม่พร้อมสำหรับการแข่งขันระดับสูง

ในระหว่างการแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน Champions 2023 Chet “Chet” Singh จาก NRG Esports, Emil “eMIL” Sandgren จาก Team Liquid และ Erik “d00mbr0s” Sandgren จาก NAVI ได้แสดงความคิดเห็นว่าความสามารถของเอเจนท์ Deadlock นั้นยังไม่แข็งแกร่งพอ


บทความไกด์ของ Valorant เพิ่มเติม
Deadlock: สกิลและความสามารถเอเจนท์ Valorant รายที่ 23
Exclusive: nAts เผยเทคนิคการ Lurk และการป้องกันไซต์แบบ Anchor ด้วย Cypher
Valorant: แผนที่สุดเหมาะสำหรับ Deadlock
TenZ จับมือ Aim Lab ออกแบบฝึกยิงให้ซ้อมมือ
Leo Valorant: Settings Crosshair และอุปกรณ์เกมมิ่ง

โค้ช Chet, eMIL และ d00mbr0s เผยความเห็น Deadlock ยังดีไม่พอ 

โค้ช Chet, eMIL และ d00mbr0s เผยความเห็น Deadlock ยังดีไม่พอ
Credit: Nigel Zalamea/ONE Esports

Deadlock เข้าร่วม Valorant ในวันที่ 27 มิถุนายน หลังจาก Masters Tokyo ไม่นาน เนื่องจากเธอเพิ่งเข้ามาใหม่ในเกม เธอจึงยังไม่สามารถใช้ได้ในศึก Last Chance Qualifier

เวลาผ่านไปนานพอสมควรนับตั้งแต่การเปิดตัวของเธอ ในที่สุด Deadlock ก็จะเข้าร่วมกลุ่มเอเจนท์สำหรับการแข่งขัน Champions อย่างไรก็ตาม Chet และ eMIL ยังคงตั้งคำถามในความสามารถของ Deadlock ในเมตาปัจจุบัน

Chet เชื่อว่า Deadlock เป็นเอเจนท์เฉพาะกลุ่มมากเกินไป และข้อดีของเธอก็ไม่ได้เกินไปกว่าที่เอเจนท์อื่นๆสามารถทำได้

“ผมอาจจะไม่ได้เห็นเธอมากนักในทัวร์นาเมนต์นี้” Chet กล่าว

EMIL เห็นด้วยกับ Chet โดยอธิบายว่า Sonic Sensors ของ Deadlock “ไร้ประโยชน์” โค้ชของ Liquid ชี้แจงว่าเซ็นเซอร์ซึ่งเปิดใช้งานเมื่อตรวจจับเสียงของศัตรูนั้นแทบจะไร้ค่าเมื่อเล่นเป็นฝ่ายโจมตี เนื่องจากผู้ป้องกันมักจะเคลื่อนไหวอย่างเงียบๆในขณะที่ดันออกมา

นอกจากนี้เขายังพบว่ามีการใช้งานอย่างจำกัดสำหรับระเบิด Gravnet ของเธอ โดยกล่าวว่า “ภายในหนึ่งวินาทีครึ่ง คุณก็สามารถหนีออกจากตาข่ายได้”

โค้ชของ Liquid เชื่อว่า Deadlock ไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพในฐานะเอเจนท์ Sentinel เพียงหนึ่งเดียวของทีม โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ Sage, Cypher, Killjoy หรือ Chamber จะต้องช่วยให้เธอเล่นได้ง่ายขึ้น

แม้ว่า eMIL คาดว่าทีมอาจหลีกเลี่ยงการเลือก Deadlock มาใช้ แต่เขาชี้แจงว่าการคาดการณ์ของเขาอาจผิดพลาดได้ เขารับทราบถึงความเป็นไปได้ที่ทีมที่ชนะอาจจะปลดล็อกศักยภาพของ Sentinel รายนี้ในศึก Champions ได้

d00mbr0s พี่ชายฝาแฝดของ EMIL ซึ่งเป็นโค้ชของ NAVI ได้เน้นย้ำเพิ่มเติมว่าข้อจำกัดของ Deadlock ในการบุกอาจลดทอนความสามารถในการรวบรวมข้อมูลของทีมเนื่องจากชุดเครื่องมือที่เน้นการเข้าทำของเธอ

ขณะที่ d00mbr0s กำลังพูดถึงข้อดีและข้อเสียของเอเจนท์รายนี้ eMIL ถามเขาว่าเขาจะเล่น Deadlock ในศึกครั้งนี้หรือไม่ ซึ่ง D00mbr0s ก็ตอบว่า “ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน อาจจะ”

Chet และ eMIL เห็นพ้องต้องกันว่าเพื่อให้ Deadlock เป็นเอเจนท์ที่ดีกว่าตอนนี้ Riot Games ควรมอบบัฟให้เธอบ้าง

“พวกเขาควรปรับระยะของกับดักหรือปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อให้มันเหมือนกับเอเจนท์ Sentinel ตัวอื่นๆ” Chet กล่าว

แฟนๆ สามารถชมการแข่งขัน Valorant Champions 2023 แบบสดๆได้ที่ช่อง Twitch และ YouTube อย่างเป็นทางการของ Riot Games

อ่านเพิ่ม: CGRS เล่าการซ้อมแค่ 10 วันช่วย Paper Rex จบที่ 3 Masters Tokyo