Ha “Sayaplayer” Jung-woo ผู้เล่น Duelist ของ T1 ได้สร้างชื่อเสียงมากมายในวงการเกมการแข่งขัน โดยแสดงทักษะของเขาทั้งใน Overwatch และ Valorant

Sayaplayer เป็นที่รู้จักจากความแม่นยำที่ยอดเยี่ยมของเขา และได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะหนึ่งใน Widowmakers อันดับต้นๆใน Overwatch League ก่อนที่จะมาโชว์ฟอร์มสุดโหดในฐานะหนึ่งใน Duelist ที่ดีที่สุดใน VCT Pacific League

Sayaplayer เข้าร่วมวงการ Valorant ครั้งแรกกับ T1 ในปี 2021 ก่อนเข้าร่วม The Guard พร้อมกับพาทีมคว้าแชมป์ VCT 2022: North America Stage 1 Challengers หลังเฉือนเอาชนะ Optic Gaming ด้วยสกอร์ 3-2 พร้อมกับคว้าโควตาศึกนานาชาติอย่าง Masters Reykjavík ซึ่งพวกเขาจบทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวด้วยอันดับท็อป 8 หลังจากที่แพ้ Paper Rex ด้วยสกอร์ 0-2 

ตอนนี้ในฤดูกาล 2023 เขาได้กลับมาร่วมกับ T1 อีกครั้งใน VCT Pacific League ควบคู่ไปกับบุคคลที่มีชื่อเสียงคนอื่นๆอย่าง Byeon “Munchkin” Sang-beom, Son “xeta” Seon-ho และอดีตดาวเด่นของ Overwatch League อย่าง Lee “Carpe” Jae-hyeok 

วันนี้ ONE Esports ได้พูดคุยกับ Sayaplayer ในการสัมภาษณ์พิเศษ ซึ่งเขาได้แบ่งปันเส้นทางอีสปอร์ตของเขาและครุ่นคิดว่าชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไรหากไม่มีโลกแห่งเกม


VCT Exclusive
Exclusive: Suggest โปร Valorant ที่เคยชก MMA และลงแข่ง PUBG มาก่อน
Exclusive: นี่คือสาเหตุที่ Carpe อดีตยอดผู้เล่น Overwatch เลือกที่จะไม่จับ Duelist ใน Valorant 
Exclusive: k1Ng จาก Gen.G เล่าเหตุการณ์ที่ทำให้เขาตัดสินใจมาเป็นโปรเพลย์เยอร์ 
Exclusive: k1Ng จาก Gen.G เชื่อมั่นโค้ช Elmapuddy แม้สื่อสารต่างภาษา

Sayaplayer เคยอยากเป็นตำรวจในชีวิตจริงก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นผู้เล่นอีสปอร์ต

Sayaplayer เคยอยากเป็นตำรวจในชีวิตจริงก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นผู้เล่นอีสปอร์ต

ก่อนที่ Sayaplayer จะยอมรับบทบาทของเขาในฐานะ Duelist ของของ T1 หรือแม้กระทั่งก้าวเข้าสู่วงการอีสปอร์ตใน Overwatch League แรงบันดาลใจของเขาในตอนนั้นวนเวียนอยู่กับเส้นทางอาชีพที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง นั่นคือการเข้าร่วมสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี

“ผมใฝ่ฝันที่จะเป็นตำรวจมาตั้งแต่เด็ก ผมคิดว่ามันเจ๋งมาก”เขาเปิดเผยโดยแสดงความหลงใหลในนักสืบและตำแหน่งในหน่วยรบพิเศษของตำรวจ

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เขากำลังเตรียมตัวสำหรับเป็นตำรวจ Overwatch ก็เปิดตัวออกมา ทำให้วิถีชีวิตของเขาเปลี่ยนไป ซึ่งตอนแรกเขาก็กะจะเล่นแบบชิลๆ แต่ความปรารถนาของเขาเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วหลังจากจบอันดับที่สูงอย่างสม่ำเสมอ ด้วยแรงจูงใจจากสถิติอันน่าประทับใจของเขา เขาจึงตัดสินใจลองเข้าร่วมทีมโปร Overwatch 

“สิ่งนี้ทำให้ผมคิดถึงศักยภาพของผมในด้านนี้” เขากล่าว “ซึ่งนำไปสู่การพูดคุยกับพ่อแม่ของผมเกี่ยวกับความสนใจของผมในการเดินตามเส้นทางนี้”

เพื่อการเดินตามเส้นทางการเป็นผู้เล่นอีสปอร์ต Sayaplayer ได้เผยความต้องการต่อพ่อแม่ของเขา เขารู้สึกว่าอายุปัจจุบันของเขาเป็นโอกาสที่ดีที่จะเริ่มต้นการเดินทางครั้งนี้ “เมื่อผมแบ่งปันแผนการของผม พ่อแม่ของผมก็เกิดความกังวลตามที่มันควรจะเป็น แต่พวกเขาไม่เคยเห็นผมแน่วแน่ละมั่นใจในสิ่งใดมาก่อน” เขากล่าว “และนั่นทำให้พวกเขารับรู้ถึงความมุ่งมั่นของผม”


การเติบโตของ Sayaplayer จาก Overwatch สู่ Valorant

การเดินทางใน Overwatch ของเขาค่อนข้างท้าทายในหลายๆด้าน ในช่วงที่เขาอยู่กับ Florida Mayhem ใน Overwatch League ทีมพบกับการแพ้อย่างต่อเนื่อง ก่อนที่ทีมจะจบฤดูกาลแรกด้วยอันดับที่ 11 จาก 12 ทีม ตามด้วยอันดับสุดท้ายในปี 2019

“ในช่วงที่ผมเข้าร่วม Florida Mayhem เราแพ้ตลอด ทั้งระหว่างการแข่งขันและการซ้อมซึ่งทำให้ผมตั้งคำถามถึงความสามารถของตัวเอง” เขา Sayaplayer เล่า “แต่ผมได้เรียนรู้ว่าผมต้องอดทนไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด”

ในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่สามของทีม Florida Mayhem กลับมาโดยจบอันดับที่ 6 ในฤดูกาลปกติและเข้าสู่รอบเพลย์ออฟเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในขณะที่ Sayaplayer และ Florida Mayhem กำลังเพลิดเพลินกับหนึ่งในฤดูกาลที่ดีที่สุดของพวกเขา ทุกอย่างเปลี่ยนไปสำหรับเขาเมื่อ Valorant เปิดตัวในปีนั้น

ก่อน Overwatch นั้น Counter-Strike เป็นเกมที่จุดประกายความหลงใหลในการเล่นเกมของเขา เมื่อเขาเริ่มเล่น Valorant เขาตระหนักว่าเกมนี้ได้ผสมผสานแง่มุมต่างๆ ของทั้งการเล่นเกม FPS ทางยุทธวิธีของ Counter-Strike และความสามารถอันเป็นเอกลักษณ์และน่าตื่นเต้นของ Overwatch ซึ่งสำหรับ Sayaplayer สิ่งนี้รู้สึกเหมือนเป็นวิวัฒนาการที่มีเหตุผลในเส้นทางอาชีพของเขา

“Counter-Strike เป็นเหมือนรักแรกของผม ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ฉันจะก้าวต่อไปและลองก้าวสู่ Valorant” เขากล่าว

ในเดือนตุลาคม 2020 Sayaplayer ได้ออกจาก Florida Mayhem อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณถึงบทสรุปของการเดินทางใน Overwatch ของเขา หลังจากนั้นไม่นาน T1 ก็ต้อนรับ Sayaplayer หรือที่รู้จักกันในชื่อ Spyder ในปี 2021 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยในโลกของ Valorant

ในระหว่างฤดูกาล 2021 T1 คว้าอันดับท็อป 8 ทั้งใน VCT 2021: North America Stage 1 Challengers 3 และ VCT 2021: North America Stage 2 Challengers 2 ก่อนที่เขาจะลาทีมและย้ายไปร่วมกับ The Guard ในปี 2022 และสุดท้าย ก็กลับมาอยู่กับ T1 อีกครั้งใน Pacific League

และสำหรับอาชีพตำรวจของเขาล่ะ?

“ถ้าสมองของผมยังให้ผมเป็นอยู่ ผมจะกลับไปเป็นตำรวจอีกครั้งอย่างจริงจังหลังจากเลิกเล่นอีสปอร์ต” Sayaplayer กล่าวพลางยิ้มพลาง

อ่านเพิ่ม: Exclusive: something แห่ง Paper Rex เผยเคล็ดลับการไต่แรงค์ใน Valorant